Nội dung

Cách vượt mặt 80% đối thủ khi kinh doanh Online trên sàn TMĐT Sendo

Cách vượt mặt 80% đối thủ khi kinh doanh Online trên sàn TMĐT Sendo
Facebook
Print

Mến chào bạn, nếu bạn đang đọc bài này thì ắt hẳn bạn là người rất quan tâm đến kinh doanh online trên các sàn TMĐT đúng không nào?

Có phải trước kia bạn đang không biết làm thế nào để “bỏ xa” đối thủ?

Có phải bạn đang muốn biết một tips, một thủ thuật, một TUT gì đó để cho đối thủ bạn ra rìa?

Ngày hôm nay, mình xin chia sẻ một mẹo nhỏ để giúp shop bạn vượt mặt được 80% đối thủ khi bán sendo cùng một ngách với mình.

Hiểu sơ qua về thuật toán Sendo

Sendo cũng là một trang dạng giống như những sàn khác như lazada, tiki, shopee ở Việt Nam và các site như Amazon, Alibaba ở nước ngoài.

Trong hệ thống các trang web thương mại điện tử thì có hơn 30% người dùng vào để tìm kiếm một sản phẩm gì đó khi phát sinh nhu cầu. Và tỷ lệ mua hàng cao hơn gấp 6 lần so với những người không sử dụng chức năng này.

Và hiện tại Sendo xây dựng  bộ máy tìm kiếm trên hệ phân tán Elasticsearch.  

Nói chung phần thuật toán này nhiều từ ngữ chuyên ngành mình cũng không biết nói như nào để thuận tiện nữa, nên mình sẽ nói sâu phần tâm lý khách hàng khi “phát sinh nhu cầu” nhé.

he-phan-tan-Elasticsearch

Tâm lý khách hàng

Hồi đó mình nhớ, khi lướt facebook thấy cái tin bán áo khoác chống nắng nhìn đẹp quá. Nhìn lại tay chân mặt mũi thì đen nhẹm, nên nghĩ vu vơ thôi mua về đội cho trắng tí để có gái theo.

Đây là hình thức bán trên facebook, có sản phẩm => suy nghĩ chiến lược => đốt tiền quảng cáo. Tất nhiên, đây là kiểu hồi đó thôi. Cái thời mà nhập hàng về rồi bán là có đơn, bây giờ thì phức tạp hơn nhiều. 

Quay lại Sendo, đa số khi có nhu cầu phát sinh một vấn đề gì đó sẽ có 2 hướng:

+ Lên google tìm kiếm: đối với người chưa tiếp xúc với sàn TMĐT hoặc họ biết chắc trên sàn không có bán nhứng thứ như bất động sản, xe ô tô, đất đai…

+ Lên sàn TMĐT tìm kiếm: là những người biết rõ họ cần gì và muốn mua cái gì cho bản thân => tỷ lệ mua hàng cực kỳ cao vì đã có sẵn nhu cầu. Thường thì họ sẽ xem review của những người mua trước, so sánh giá rồi ra quyết định thôi.

tam-ly-khi-mua-hang-online

Bộ lọc Sendo

bo-loc-san-pham-sendo

Sau khi tìm kiếm xong, nếu là người thường xuyên mua hàng online và có một mớ dày dặn kinh nghiệm thì họ sẽ lọc lại sản phẩm.

Trong bộ lọc sẽ có nhiều kiểu như: Bộ lọc sản phẩm, theo khoảng giá, màu sắc, thương hiệu, chất liệu, chất vải, vị trí shop…Có rất nhiều, nhưng chỉ cần chú ý và quan tâm tới 1 cái thôi đó chính là “Bộ lọc sản phẩm”.

Lúc này bạn chỉ cần chú ý thêm những bộ lọc con sau:

+ Hỗ trợ phí vận chuyển: đây là một trong những điểm bắt buộc phải có nếu như bạn muốn vượt mặt đối thủ, tí xíu mình sẽ lấy ví dụ minh hoạ cho bạn xem quyền năng nó mạnh cỡ nào. Hiểu nôm na là shop sẽ hỗ trợ khách hàng tiền vận chuyển.

Ví dụ: mua đơn hàng từ 200k trở lên sẽ được hỗ trợ 20k tiền ship, nếu như tiền ship 20k thì coi như khách này được freeship rồi đúng không? Khả năng rất cao là sẽ mua, vì khi mua online ai mà chã thích “phờ ri síp”.

+ Hoàn tiền điểm sen: nôm na là sau mỗi đơn hàng hoàn tất thì shop sẽ tặng lại từ 2% cho tới 10% cho khách hàng, mình muốn tặng bao nhiêu thì tặng. Nhưng theo kinh nghiệm của mình là cứ 2% thôi. Điểm sen này có công dụng là khách sẽ được trừ vào đợt mua hàng sau, giống kiểu tích điểm ở mấy hệ thống siêu thị hay làm ý mà.

+ Khuyến mãi app: nếu khách mua hàng bằng máy tính sẽ không được giảm, nhưng nếu mua bằng điện thoại thông qua app sendo thì sẽ được giảm từ 2% cho tới 10%. 

+ Khuyến mãi: đa số phần này mình không thấy bạn bè mình làm, cũng không hiểu sao. Nhưng thôi, lỡ rồi chia sẻ luôn. Riêng phần này thôi đã loại bỏ được 50% sản phẩm của đối thủ trong ngách nhỏ “ví nam” rồi. 

Hướng dẫn kích hoạt bộ lọc Sendo

Mặc định là bạn đã có tài khoản bán Sendo rồi hen, đăng ký dễ như đăng ký facebook ấy mà. Nhưng mà mình sẽ hướng dẫn cách đăng ký tài khoản bán Sendo sao cho tối ưu và giảm các rủi ro nhất trong bài viết sắp tới nhé.

Bạn đăng nhập vào tài khoản người bán, kéo xuống mục cấu hình dịch vụ. Nó sẽ hiện ra một loạt các thứ như hình dưới, đầu tiên:

cau-hinh-dich-vu-sendo

1. Hỗ trợ phí vận chuyển: có hai mức, bạn nên làm cho cả hai nhé. Ví dụ bên dưới là hình của shop mình, bạn có thể set theo hoặc tìm một mức hợp lý cho shop mình nhé. Sau khi chọn xong ấn chữ “có” và ấn tiếp “lưu hỗ trợ phí vận chuyển” thế là xong.

ho-tro-phi-van-chuyen

2. Hoàn tiền điểm sen: nên đăng ký ở mức tối thiểu là 2%, lúc mới bán thì mình cứ chơi 5% cho nhanh “hot”, nhưng giờ thì ổn định rồi để phân loại bộ lọc tìm kiếm thôi. 

diem-sen

Lưu ý: suy nghĩ kỹ trước khi ấn nút nghen, vì sau 15 ngày thì mình mới được chỉnh sửa.

3. Khuyến mãi app: cũng chọn 2%, sau đó ấn “có” rồi tiếp tục ấn “lưu thông tin”.

Lưu ý: sau 7 ngày từ lúc đăng ký thì mới được thay đổi lại, nên suy nghĩ kỹ mức phần trăm à nghe.

giam-gia-mobile

4. Khuyến mãi: hiểu nôm na là các sản phẩm có khuyến mãi khi bán trên sendo, đây cũng là một điểm cộng vì khách hàng đặc biệt là chị em phụ nữ rất thích được khuyến mãi khi mua hàng. Cách làm là khi bạn đăng sản phẩm thì giảm giá xuống.

Ví dụ: sản phẩm ví nam bán ra thị trường giá 400k, mình giảm 100k thì khách hàng sẽ nhìn thấy giá 300k và icon giảm 25% cực nổi bật.

Ví dụ thị trường ngách “đồng hồ kim”

Phần này mình sẽ lấy ví dụ cụ thể về ngách đồng hồ kim để minh hoạ rõ ràng hơn về bài viết này, qua đó để bạn hình dung cụ thể hơn cũng như nên áp dụng thử luôn nhé.

Giờ mình sẽ đóng vai trò của một người chưa có đồng hồ, muốn có một chiếc đồng hồ kim cho lịch lãm nhé.

Trước tiên mình vào sendo, liền tìm từ khoá “đồng hồ kim” liền vì có nhu cầu mà.

tim-kiem-sendo

 

Bây giờ, mình sẽ ấn từng bộ lọc xem thử nó lọc ra còn bao nhiêu sản phẩm nhé.

Trước tiên là “hỗ trị phí vận chuyển”

Thật bất ngờ, từ 93289 sản phẩm thì giờ chỉ còn 15484 cái đồng hồ mà thôi.

tim-kiem-san-pham-sendo-2

Đối với hòan tiền điểm sen thì cũng khá ok, từ 93289 chỉ còn xuất hiện 27755 mà thôi.

tim-kiem-san-pham-sendo-3

Các chọn lựa còn lại bạn khám phá thử hen.

Tóm lại

Qua bài viết thì bạn chắc hẳn đã hiểu được phần nào của công dụng khi bật các chức năng bộ lọc lên rồi đúng không, đa phần bất kỳ ngách nào cũng vậy, các shop đều không kích hoạt những thứ lợi hại như vậy. 

Nếu đối thủ của mình không kích hoạt thì tại sao mình lại làm ngơ, đúng không nào. Coi như đây là một điểm lợi thế của shop mình so với họ.

Việc thực hiện rất dễ dàng, bạn có thể đọc bài viết này sơ qua một lần là nắm và hiểu hết được các thuật toán, tư duy cũng như cách kích hoạt rồi.

Cảm ơn bạn đã đọc, chúc bạn mua may bán đặt và hẹn trong bài viết sắp tới nhé 😉

Hiếu Suro
Hiếu Suro
là Blogger & Seller. Hiện tại Hiếu đang bán hàng Shopee (+ các kênh khác) và viết blog chia sẻ kinh nghiệm bán hàng Shopee hiệu quả. Ngoài ra, Hiếu có 1 kênh Youtube chia sẻ mọi thứ về kinh doanh online. Kết nối với Hiếu qua: + youtube   + facebook   + zalo   + about 

15 bình luận về “Cách vượt mặt 80% đối thủ khi kinh doanh Online trên sàn TMĐT Sendo”

  1. Tham gia sendo gần cả năm , chỉ lên tới shop tích cực vài tháng gần đây, cũng đang hoang mang với sàn sendo, nay gặp bạn trai dễ thương tốt tính mở mang kiến thức để tự tin bán hàng sendo rùi. Thanks bro nhiều nhiều !!! Sẽ tìm đọc hết các bài của bạn đễ nâng cao trình bán hàng ?

    Trả lời
  2. Mới tìm thấy blog của bạn từ cái vụ 7000 + đơn hàng sinh nhật sendo. Cảm ơn bạn đã chia sẽ, hi vọng ra nhiều bài hơn nữa để bọn mình tham khảo nhé!

    Trả lời

Viết một bình luận

nhận ebook 100 đơn shopee miễn phí