Nội dung

Vì sao chạy quảng cáo Shopee lại không cắn tiền?

Facebook
Print

Quảng cáo shopee là một trong những hình thức marketing nội sàn giúp cho shop mình phát triển siêu nhanh, nhưng nó lại hơi tốn tiền.

Rõ ràng mình là chủ shop, mình bỏ tiền ra chạy nhưng Shopee dường như là “chê” số tiền đó, vậy thực sự có phải Shopee chê không? Cùng Hiếu tìm hiểu nguyên nhân chạy quảng cáo shopee nhưng lại không cắn tiền nha.

Nguyên nhân dẫn đến việc không cắn tiền

Nguyên nhân 1: đến từ thị trường

Sản phẩm mà mình đang bán quá ngách, volume thị trường quá bé. Nhỏ xíu xiu đến nỗi không ai thèm tìm tên từ khóa, tên sản phẩm mình định bán nên không có lượt click vào xem sản phẩm => không cắn tiền.

Nguyên nhân 2: công thức hiển thị sản phẩm

Quảng cáo = giá thầu x độ liên quan

Nếu mình muốn sản phẩm tăng thêm lượt hiển thị thì chỉ cần tăng giá thầu lên, hoặc tối ưu lại sản phẩm cho liên quan hoặc cùng làm cả 2 ý đó thì càng tốt.

Nguyên nhân khác:

– Shop chưa làm tốt khâu tối ưu sản phẩm và tối ưu shop dẫn đến việc AI của shopee không hiểu bạn đang bán ngách gì, đang bán sản phẩm gì để còn phân phối quảng cáo

– Nếu giả sử bạn chọn đúng sản phẩm đúng thị trường có nhu cầu cao (không phải quá lớn) thì nếu bạn chọn sai từ khóa cho sản phẩm thì cũng không cắn tiền

– Từ khóa của bạn bị sai với sản phẩm: từ khóa quá ngách, từ khóa không có lượt tìm kiếm, từ khóa chung chung, từ khóa không liên quan (cây liên quan quá thấp), từ khóa không đúng với tệp khách hàng.

Ví dụ: bạn đang bán sản phẩm là chuột không dây mà lại đi chọn từ khóa “bàn phím” để chạy thì việc này sẽ không tối ưu cho quảng cáo lắm hoặc sẽ không cắn tiền.

– Giá thầu quá thấp: thông thường mỗi ngành mỗi sản phẩm sẽ có một mức giá thầu riêng, không có công thức cho việc set giá thầu, nhưng mà nếu bạn để quá thấp thì nó không cắn tiền đâu ^^

Vì sao chạy quảng cáo Shopee lại không cắn tiền? Hiếu Suro
Hình quảng cáo này là bài tập của bạn học viên gửi Hiếu để phân tích

Xem thêm: tài liệu chạy quảng cáo Shopee

Giải pháp cho quảng cáo shopee cắn tiền

Sau đây là một vài giải pháp Hiếu nghĩ sẽ giúp ích cho bạn đến việc quảng cáo shopee, nhưng nó chỉ là một phần kinh nghiệm thôi nha.

Có thể đúng sai với người này người kia, bạn đọc ráng nắm thêm vài “key” để phát triển nghen.

Lựa chọn thị trường

Công việc đầu tiên cũng là quan trọng nhất khi bán hàng trên shopee đó chính là tìm ra được cho mình một thị trường đủ tốt, đủ lớn, mình có lợi thế cạnh tranh về thị trường đó.

Ví dụ bạn là dân thiết kế, thì bạn có thể chọn các sản phẩm liên quan đến thiết kế in ấn để bán trên Shopee.

Hiếu thấy các sản phẩm như tranh in, tranh câu nói động lực / nổi tiếng, thư cảm ơn, card visit, ấn phẩm, quà tặng, hình ảnh… nhiều sản phẩm phù hợp với thế mạnh về thiết kế.

Chứ nếu bạn lại đi chọn bán tất vớ quần áo đôi khi sẽ thành rào cản và không giúp cho bạn phát triển xa được.

Nếu cùng nguồn lực công sức đó, bạn dồn tâm trí cho các ấn phẩm thiết kế thì sẽ đi nhanh hơn, tiến xa hơn, shop phát triển mạnh hơn.

Nên bài học ở đây là coi thử xung quanh mình, coi thử bản thân mình có điểm lợi thế gì hay không, từ điểm đó mình sẽ phát triển dần dần lên, chứ không nên nghe người này người kia nói bán cái này cái kia kiếm tiền tỷ rồi nhảy vào ^^

Tối ưu shop

Đây là công việc bắt buộc chủ shop nào cũng phải làm, nếu không thì cho dù có khách truy cập vào shop họ cũng không mua hàng.

Vì khi nhìn vào shop lộn xộn, nhìn không chuyên nghiệp, không chỉn chu về mặt hình thức.

Các công việc cần làm để tối ưu cho shop là:

 • Có thiết kế gian hàng
 • Có logo
 • Tên shop dễ nhớ
 • Giá bán hợp lý
 • Hình ảnh sản phẩm rõ ràng, thu hút
 • Tiêu đề có sức thuyết phục và chuẩn SEO
 • Có các CTKM của shop
 • Nếu là SYT shop mall thì là một lợi thế

Nhưng Hiếu thấy tối ưu shop là một chuyện, bắt buộc phải tối ưu sản phẩm chuẩn SEO để tăng độ liên quan cho quảng cáo. Như thế quảng cáo mới hiệu quả được.

Tối ưu cho sản phẩm

Công việc quan trọng tiếp theo là cần tối ưu lại trang sản phẩm, công thức phía trên ngoài giá thầu ra còn ảnh hưởng bởi sự độ liên quan của sản phẩm.

Mà độ liên quan sản phẩm thì lại có ảnh hưởng tới những thứ mình tối ưu trong một trang sản phẩm. Đây là những thứ cần làm để tối ưu:

 • Tối ưu lại tiêu đề cho sản phẩm
 • Tối ưu lại mô tả cho sản phẩm
 • Tối ưu lại hình ảnh và video cho sản phẩm
 • Tối ưu lại phần đánh giá (seeding hoặc tự nhiên) cho sản phẩm

Khi bạn tối ưu lại sản phẩm rồi thì tự nhiên thứ hạng hiển thị của sản phẩm sẽ tăng hoặc quảng cáo của bạn được cắn tiền, quan trọng hơn là quảng cáo sẽ rẻ.

Rẻ lại giúp thêm cho shop mình nhiều thứ như là bán được nhiều hàng hơn, chi phí giảm xuống, lợi nhuận tăng lên, kho hàng đẩy đi nhanh hơn, nhân sự có việc làm…

Điều quan trọng nữa là nếu bạn chạy quảng cáo lúc nào cũng rẻ, lúc nào cũng lời thì sản phẩm của bạn sẽ dễ dàng on top lâu hơn.

Có thể shop của bạn sẽ trở thành TOP ngành hàng, được shopee tài trợ, được lọt vào top bán chạy…

Nói chung là rất nhiều lợi ích, nên bạn cố gắng tối ưu sản phẩm thật tốt nhá ^^

Tối ưu quảng cáo

Sẽ gồm 3 thứ bạn cần làm trong phần tối ưu quảng cáo này là lựa chọn từ khóa phù hợp, chọn giá thầu phù hợp và chọn loại từ khóa phù hợp.

– Từ khóa phù hợp: từ khóa bạn chọn phải có sự tương đồng với sản phẩm bạn đang bán, không thể nào chạy quảng cáo shopee từ khóa “chuột không dây” cho sản phẩm “bàn nâng hạ” được.

– Chọn giá thầu phù hợp: bạn tuyệt đối đừng bao giờ chạy giá thầu theo gợi ý của shopee, vì như vậy bạn sẽ đốt cả chục triệu trong 5 phút mà thôi

Hiếu từng chơi ngu như thế đó, nạp 10tr và chạy khoảng 5phút sạch trơn tiền, lý do là để giá thầu theo gợi ý shopee và không giới hạn ngân sách theo ngày. Đừng chơi ngu giống Hiếu nha : )

– Chọn loại từ khóa phù hợp: có 2 dạng từ khóa là từ khóa mở rộng và từ khóa chính xác, bạn phải biết mình nên chọn loại từ khóa nào cho từ khóa đó : )

 • Từ khóa mở rộng: nếu bạn chọn từ khóa “đầm” thì khi khách gõ “đầm dạ hội” cũng ra sản phẩm của bạn
 • Từ khóa chính xác: nếu bạn chọn “đầm dạ hội” thì khách phải gõ đúng từ đó thì mới ra sản phẩm của bạn, còn khách gõ “dam da hoi” cũng không ra đâu nha

Về ý này, bạn cứ test nhiều vào thì mới biết được, mẹo của Hiếu là nếu không biết chọn loại nào thì cứ canh canh, từ khóa dài thì chọn chính xác, từ khóa ngắn thì chọn mở rộng ^^

Tạm kết

Quảng cáo shopee bây giờ không đơn thuần như ngày xưa, cứ chạy là lãi, cứ chạy là cắn tiền nữa. Bây giờ chủ shop nào cũng phải có kiến thức, ít nhất hiểu nó là gì. Sau đó làm dần rồi rút kinh nghiệm và làm lại sẽ ra kết quả tốt hơn.

Hiếu Suro hi vọng qua bài viết này bạn sẽ “lụm” cho mình được những key để cho việc chạy quảng cáo trên shopee hiệu quả hơn.

Chúc bạn sớm đạt được doanh thu đơn hàng như mong muốn ^^

Nếu có thắc mắc nào hãy để lại bình luận ở bài viết này, Hiếu sẽ trả lời giải đáp thắc mắc cho bạn sớm nhất.

Hiếu Suro
Hiếu Suro
là Blogger & Seller. Hiện tại Hiếu đang bán hàng Shopee (+ các kênh khác) và viết blog chia sẻ kinh nghiệm bán hàng Shopee hiệu quả. Ngoài ra, Hiếu có 1 kênh Youtube chia sẻ mọi thứ về kinh doanh online. Kết nối với Hiếu qua: + youtube   + facebook   + zalo   + about 

4 bình luận về “Vì sao chạy quảng cáo Shopee lại không cắn tiền?”

Viết một bình luận

nhận ebook 100 đơn shopee miễn phí