Nội dung

Mất 39 triệu để có được một bài học quý giá khi bán online trên TMĐT

Mất 39 triệu để có được một bài học quý giá khi bán online trên TMĐT
Facebook
Print

Có rất nhiều bạn mới lần đầu bán trên các sàn TMDT như Shopee, Lazada, Sendo bán… thậm chí lần đầu tiên bán hàng online luôn.

Nhưng lại mang tâm lý này, thực sự rất nhiều người hỏi mình. Và mình đưa ra lời khuyên rất nhiều, kiểu không phải ép buộc họ, chỉ là những chia sẻ của người đi trước thôi.

Và mình cũng giựt tit một tí thế thôi, chứ thực ra thay 39tr thành tiền sẽ ok hơn.

Nhưng thôi, lâu lâu giựt xíu cho có không khí chứ lâu quá nó cũng nhạt nhẽo.

Sai lầm đó chính là CỨ NGHĨ QUẢNG CÁO LÀ SẼ BÁN ĐƯỢC HÀNG.

Đây thực sự là một tư duy sai lầm khi bán trên các sàn, đặc biệt là Sendo – có nhiều gói quảng cáo.

Khi bạn chưa bán được cái đơn gì trên sàn thì đừng bao giờ nghĩ tới chuyện chạy các gói quảng cáo, vì sao?

Vì khách chưa biết bạn là ai, bạn chưa đủ sự uy tín trong mắt khách hàng, bạn chưa cho họ cái họ cần thì lấy gì họ giám mua hàng của một shop mới?

Thử nghĩ xem, bạn cần mua iPhone 5 cũ để về fake app làm nhiều shop. Bạn search trên sàn, xong thấy một vài shop.

Giả sử shop A bán 10 đồng (có hơn 100 lượt mua, rating 5* quá trời, lác đác vài đánh giá 1* seeding kiểu: ip5 xịn xò, còn mới, nhưng shipper quá đẹp trai nên cho shop 1*).

Shop B bán y hệt shop A, giá có 9 đồng thôi (không lượt mua, shop mới lập, k có rating…)Nếu là bạn, thì bạn sẽ mua chiếc iPhone đó của shop nào.

Mình nghĩ bạn đã tự có câu trả lời cho riêng mình rồi.

Thực tế thì tình trạng “muốn thành công sau một đêm” rất nhiều, mọi người cứ nghĩ chỉ cần đăng sản phẩm lên, chưa tối ưu cái gì hết trơn, liền lập tức nghĩ tới chuyện chạy quảng cáo.

Ôi trời, chết đó.Nếu bạn là 1 tay sành sỏi trong thương trường thì OK, bạn có kỹ năng bán hàng, am hiểu tâm lý khách hàng, am hiểu sản phẩm mình bán ra thì cứ dập thôi.

Còn đối với 1 người mới, mình nghĩ bạn nên tập bán cho có kinh nghiệm. Đừng nghĩ gì đó quá lớn lao (không phải mình khuyên bạn không nghĩ lớn), nhưng ở một mức độ nào đó vừa vừa thôi, đừng nghĩ sau đêm nay “anh mày sẽ cho chú biết tay”.

Mai tao sẽ lụm ngàn đơn cho mà xem. Oh no!!!Vấn đề nữa là sản phầm và nguồn hàng nó chiếm gần như 70% sự thành công của một shop.

Nếu như một sản phẩm mà thị khách hàng không cần, không thích, không có nhu cầu thì cho dù có đổ cả trăm tịu cũng không ma nào mua.

Ngược lại, có một sản phẩm mà nhu cầu cực cao. Khách hàng săn để mua thì bạn không cần phải quảng cáo, khách họ sẽ tự tìm đến.

Vậy tóm lại là, cứ bán được hàng trước. Sau đó rồi muốn scale, muốn mở rộng quy mô kinh doanh thì tham gia các gói quảng cáo của các sàn, đặc biệt là các sàn có nhiều gói marketing.

Lúc trước mình cũng không mua gói quảng cáo gì đâu, bán khoảng nữa năm lúc ấy mới ra quyết định dùng các gói quảng cáo. Cũng nghĩ là mua để tiếp cận nhiều người hơn, nhưng thực chất là đúng như vậy.

Thị phần của ngành mình nhỏ, mình bán cũng ok, giờ mình muốn độc tôn muốn chiếm luôn toàn thị phần ở trên sàn thì làm như thế nào?

Thì tăng độ phủ sóng sản phẩm / shop của mình tới cho nhiều khách hàng hơn bằng nhiều việc khác nhau như:

1. Đăng thêm sản phẩm mới

Cho dù người ngoài cuộc có hiểu sản phẩm tới đâu, thì bạn cũng phải là người hiểu cái mình đang bán nhất. Hiểu ở đây gồm nhiều khía cạnh khác nhau ví dụ như:

  • Hiểu về phân khúc khách hàng của shop mình đang bán
  • Hiểu về bản chất của sản phẩm như vòng đời, đặc tính, công dụng…
  • Hiểu về đối thủ đang có trên thị trường: đối thủ bán ở kênh nào nhiều nhất, kênh nào là mạnh nhất, có bao nhiêu đối thủ cùng ngách, họ ở đâu…
  • Hiểu về các xưởng đang làm món hàng đó: ở đâu? Hà Nội hay Hồ Chí Minh, chỗ nào làm đẹp hơn giá cả phải chăng hơn? Từ kho của shop tới xưởng bao xa? Ai lo khâu đi lấy hàng? Lấy thời gian nào? Chủ xưởng gái hay trai? Dễ tính hay khó tính…
  • Hiểu về mua vụ của sản phẩm: có sản phẩm chỉ bán được mùa đông, lại có sản phẩm chỉ bán chạy ở mùa hè, nhưng cũng có vài mã chỉ bán lúc tết..

Trên mình chỉ lấy ví dụ vài cái thôi, bạn phải suy nghĩ ra thêm. Sau đó phải nâng cấp mẫu mã mình bán lên bằng cách đi spy người khác, coi họ làm gì để mình bắt chước.

Thời này ai bắt chước giỏi thì mới đi nhanh tới thành công được, chứ giờ mà nghĩ ra cái mới thì đến bao giờ mới có cơm ăn?

Sau khi biết rồi thì bạn đặt gia công sản phẩm hoặc tự sản xuất. Công đoạn tiếp theo là đi chụp hình sản phẩm, viết content rồi list sản phẩm lên sàn.

Chú ý nên dãn cách giá bán và phải tính toán mức lợi nhuận cần đạt được cho sản phẩm đó nha.

Nhiều bạn bán ở shopee rất vui, đăng lên bán giá 50k, lời mỗi sản phẩm 10k. Sau này shopee tính phí bán hàng, rồi thì lạm phát, giá thành vật liệu tăng…tính qua tính lại 50k vừa đủ huề vốn thế là không biết làm cách nào?

Giờ tăng giá thì bị shopee xoá, mà không tăng thì bán vậy hoài sao được. Dở khóc dở cười

2. Tham gia nhiều chương trình của sàn

Ở mỗi sàn họ đều có mục marketing riêng và mỗi sàn thì lại có một cách làm khác nhau. Việc của mình là phải tận dụng tối đa các chương trình của họ và bơi cùng họ trên mỗi dịp event lớn của năm.

Tính ra thì mỗi năm có gần cả 20 cái dịp event lớn nhỏ khác nhau. Trung bình mỗi tháng làm 1-2 phát thôi, thời gian còn lại để chơi với con, đi du lịch. Nói thế chứ nhà bao việc, lo toang đủ đường đấy.

Quay lại với chương trình khuyến mãi / marketing, trước tiên cần tính toán giá bán ra và mức lợi nhuận thực tế khi về túi của mình.

Như cái ví dụ trên là thấy không ổn rồi, bán giá niêm yết 50k thì làm sao mà tham gia các chương trình được. Tham gia thì lỗ làm sao? Thế nên phải tính toán kỹ chỗ giá bán ra à nha.

Khi bán tới mức độ nào đó, đủ để gọi 1 sản phẩm là hero (tức sản phẩm chủ lực của shop, số lượng hero tuỳ shop) thì chắc chắn sẽ có nhân viên ngành hàng liên hệ để lên deal chạy flash sale thôi.

Cái flash sale mình đánh giá cực kì quan trọng ở sàn, đa số traffic tới từ shop đều ra từ đây cả. Và cũng có những shop chỉ bán bằng hình thức flash sale mà thôi.

Nên chú trọng, tập trung làm thật tốt “cái móng” – tức hình ảnh, rating, SEO, mô tả, CSKH… để lên tầng 1 tầng 2 tầng 100 cho đỡ sụp, đỡ lo lắng.

3. Tham gia thêm các gói quảng cáo (nếu có)

Như mình nói ở trên, nếu bạn là một tay lão luyện đã bán hàng online trên các sàn TMDT lâu năm rồi thì việc chi một số tiền ra để thu lại thì nên làm.

Kiểu bỏ 1 đồng thu 3 đồng, quá tuyệt làm luôn.Nhưng là một người mới thì không nên, tại sao. Mình có nói ở trên rất rõ rồi.

Hãy thực sự cân nhắc vấn đề này, nhưng sẽ có một vài trường hợp ngoại lệ dư tài chính và muốn đi nhanh hơn thì tuyệt, chơi tới bến luôn.

Hiện tại trong 3 sàn Shopee, Lazada, Sendo thì có mỗi Sendo là có nhiều gói marketing nhất. Tha hồ lựa chọn luôn nha, bạn có thể liên hệ ngành hàng hoặc lên trang chủ đọc và đăng ký.

Riêng shopee thì có đấu thầu từ khoá, cũng có 1 sai lầm những bạn mới hay gặp phải là vừa tạo shop, đăng toàn bộ sản phẩm lên.

Chu trình này 2 ngày, thì sang ngày thứ 3 đã chạy đấu thầu từ khoá. Sẽ có 2 luồng ý kiến sau đây:

  1. Bỏ 1 đồng thu 3 đồngViệc này cũng dễ hiểu, áp dụng từ facebook sang thôi. Tạo 1 page mới, đăng 1 vài bài viết sau đó chạy ads, đúng sản phẩm ngon thì scale to hơn.Ở shopee bạn làm thế cũng được, bỏ 1 đồng và thu về 3 đồng ngay tức khắc.
  2. Nuôi dưỡng tài sảnNgày nay khách hàng rất thông minh, họ luôn biết check giá, check shop có uy tín không. Thâm chí có nhiều group lập ra để check sản phẩm…Họ có thể dò giá từ facebook sang shopee, lazada, tiki, sendo…rồi sau đó sẽ chọn một cái ưng nhất mà mua.

Nên cái việc vừa lập shop mà chạy luôn nó sẽ hơi đuối vì sao: shop mới chưa có đánh giá, chưa có lượt mua, chưa có ai nói gì về shop.

Thì việc chạy đấu thầu sẽ không hiệu quả bằng việc chúng ta xây dựng 1 tài sản – tức một shop gọi là uy tín trong mắt khách hàng.

Giữa 2 sản phẩm đấu thầu với nhau, shop A không lượt mua, không đánh giá, shop mới lập 10 ngày và shop B 100 lượt mua, 40 đánh giá 5*, shop lâu lắc rồi.

Thì nếu là bạn, bạn sẽ mua shop nào?

4. Chạy traffic từ bên ngoài vào

Hiện nay, một số shop / những nhãn hiệu lớn đã có tư duy như vầy.

Họ xem facebook chỉ là kênh truyền thông, các sàn TMĐT chính là store online của họ.Họ không chạy quảng cáo facebook để bán hàng, họ chỉ đang quảng bá sản phẩm tới nhiều khách hàng hơn.

Khách hàng muốn mua thì mới click link này, nó sẽ trỏ về Shopee chẳng hạn.Việc mua hàng diễn ra tự động, ít tư vấn, ít chốt đơn, ít nhân sự hơn…

Đó chính là lợi ích từ việc traffic ngoại.Việc của mình là tối ưu shop trước khi chạy traffic ngoại vào shop, vì sao?

Xíu kết bài mình sẽ phân tích nhé.

5. Tương tác với khách hàng nhiều hơn

Chắc có lẽ mục 5 này dành cho Lazada và Shopee nhiều hơn, vì mỗi sàn này có 1 tính năng rất hay đó chính là “Dạo”.

Hiểu nôm na nó giống việc dùng facebook ý, shop sẽ đăng tải thông tin mới như sản phẩm mới ra mắt, feedback khách hàng dễ thương, thông báo chương trình event, tặng mã giảm giá…

Là hệ thống tương tác 2 chiều giữa người mua và người bán, ví dụ như like, comment, share..Ở Lazada, việc đăng tin ở mục dạo này kéo về traffic rất nhiều.

Có 1 Tips nhỏ ở đây mình hay dùng đó là: tạo ra 1 feedback cực chất sau đó đăng lên mục dạo.Ví dụ: bạn bán chiếc áo crop cho nữ rất đẹp, mặc vô rất sexy cá tính nhìn muốn yêu.

Lúc này bạn seeding xong tạo một tấm ảnh đủ các yếu tố như: sexy, bé đó phải xinh như Thuý Kiều nha, cỡ Thuý Vâng cũng không được đâu, sau đó là có một điểm nhấn gì đó, cuối cùng tạo ra sự tranh cãi.

Một nội dung mà không có sự tranh cãi thì rất ít viral hoặc thành công được, nên tạo sự đối lập giữa fan và anti fan như thế mới hot được hehe.

Tóm lại

Trước tiên cũng xin lỗi bạn, cũng như mọi người đọc bài viết này. Vì tiêu đề giựt tít hơi quá, mình cũng có đăng facebook nhưng nghĩ lại giựt kiểu này mạnh quá kẻo người ta lại chửi cho

Về phần nội dung, mình cũng đi một vòng vài khía cạnh từ trải nghiệm của mình rồi.Có cái chú ý là: làm gì thì làm, sản phẩm tốt là ưu tiên, chỉnh chu shop là yếu tố thứ 2 (hình ảnh, mô tả, SEO, rating…) lúc này hãy nghĩ tới chuyện quảng cáo nha.

Không có căn nhà nào móng chưa vững mà đã lên tầng 3 đâu đó, nhớ nghen.Hi vọng bài viết này chia sẻ được gì đó hữu ý cho bạn, hẹn bạn những bài viết khác.

Hiếu Suro
Hiếu Suro
là Blogger & Seller. Hiện tại Hiếu đang bán hàng Shopee (+ các kênh khác) và viết blog chia sẻ kinh nghiệm bán hàng Shopee hiệu quả. Ngoài ra, Hiếu có 1 kênh Youtube chia sẻ mọi thứ về kinh doanh online. Kết nối với Hiếu qua: + youtube   + facebook   + zalo   + about 

9 bình luận về “Mất 39 triệu để có được một bài học quý giá khi bán online trên TMĐT”

Viết một bình luận

nhận ebook 100 đơn shopee miễn phí