Nội dung

Top 5+ loại phí bán hàng Shopee bạn không nên bỏ qua!

Top 5+ loại phí bán hàng Shopee bạn không nên bỏ qua!
Facebook
Print

Bán hàng trên shopee mất phí bao nhiêu? Liệu rằng với mức chi phí bán hàng trên shopee đó có nhiều quá hay không? Tôi đang bán hàng facebook với chi phí quảng cáo tầm 15%-30% doanh thu, vậy tôi có thể nhảy vào kênh Shopee để bán được không?

Tôi đang là mẹ bỉm sữa, tôi đang là sinh viên, tôi đang là nhân viên văn phòng… tôi đang muốn khởi nghiệp công việc kinh doanh online. Vậy thì tổng toàn bộ phí bán hàng shopee là bao nhiêu?

Có rất nhiều câu hỏi như thế, vậy thì hôm nay mình sẽ giải đáp toàn bộ các thắc mắc về chi phí bán hàng trên Shopee một cách chi tiết và đầy đủ nhất.

Bán hàng trên Shopee có mất phí không?

Trong những năm đầu hoạt động thì theo chính sách bán hàng của Shopee, người bán có thể đăng ký và đăng các sản phẩm lên bán MIỄN PHÍ 100%.

Lúc đó, những nhà bán hàng trên Shopee như mình rất đã, đã là vì không tốn cái chi phí nhưng lượng khách hàng và đơn hàng thì rất nhiều.

Kiểu như nhập một sản phẩm giá vốn 50k và đăng lên sàn Shopee bán 100k thì mặc định lợi nhuận là 50k (trưa trừ chi phí vận hành).

Nhưng ở thời điểm hiện tại, nhà bán hàng phải trả theo phần trăm doanh thu một mức phí cố định trên từng đơn hàng thành công, cụ thể:

 • Phí thanh toán
 • Phí cố định
 • Phí dịch vụ

Shopee thu phí người bán 2022 hiện tại là tầm 12% của doanh thu đối với shop thường và tầm 16% đối với Shopee Mall (gian hàng chính hãng).

Mức phí này là mình nói trong khoảng thôi nghen, nếu bạn không tham gia bất kì chương trình gì thì tầm 5% với shop thường và tầm 5-8% với Shopee Mall.

Danh sách các loại phí bán hàng trên Shopee cập nhật mới nhất

Loại phí bán trên Shopee

Tổng phí tính theo %

Ghi chú

Chi phí thanh toán của Shopee

3%

Bắt buộc khi vừa bán Shopee

Chi phí cố định của Shopee

3%

Bắt buộc khi vừa bán Shopee

Chi phí vận chuyển Freeship Xtra

7%

Shop mới thì nên đăng ký để kéo traffic và tăng CR. Mình sẽ giải thích cụ thể ở dưới

Chi phí vận chuyển Freeshipextra Plus

8%

Shop mới thì nên đăng ký để kéo traffic và tăng CR. Mình sẽ giải thích cụ thể ở dưới

Chi phí hoàn xu của Shopee5%

Shop mới thì nên đăng ký để kéo traffic và tăng CR. Mình sẽ giải thích cụ thể ở dưới

Chi phí quảng cáo Shopee10-20%

Shop mới nên cân nhắc, nếu sản phẩm ngon thì chạy ROI sẽ cao. Còn không thì shop vào guồng đơn hàng ổn định hãy vit ads Shopee sau cũng được.

Phí cố định

Loại phí đầu tiên mà mình cần quan tâm là chi phí cố định khi bán, mình hiểu nôm na đây là loại phí bắt buộc khi bán hàng trên Shopee và phí này lấy theo phần trăm doanh thu.

Chi phí này hiện tại khi mình đang viết bài này là 3% / doanh thu đơn hàng

 • Ví dụ: bạn bán 1 đơn hàng (gồm một hay nhiều sản phẩm) tổng doanh thu là 100k thì bạn trả cho Shopee số tiền theo công thức: 3% x 100k = 3k

Phí thanh toán

Phí thanh toán là chi phí cho mỗi đơn hàng thành công khi người bán đã giao thành công cho khách hàng hoặc là đơn bị khách hàng yêu cầu trả hàng hoàn tiền mà được chủ shop chấp nhận “hoàn tiền ngay” (trừ lý do khách khiếu nại chưa nhận được hàng).

Công thức: Phí thanh toán = (Tổng đơn hàng + Phí vận chuyển – Khuyến mãi đã áp dụng (nếu có)) x 3%

Phí này sẽ áp dụng cho tất cả người bán hàng trên Shopee, bạn chỉ cần mở shop và có đơn hàng là Shopee auto sẽ lụm 3% luôn.

Phí này khi mình bán trên Shopee mà có đơn thành công thì Shopee sẽ lấy luôn phần phí và chuyển lại phần dư cho chủ shop.

Ví dụ: đơn đó của bạn trị giá 100k, thì Shopee sẽ chuyển vô ví Shopee cho bạn 97,5k thôi. (mình chưa tính các loại phí khác nha)

Hồi xưa thì cũng ít lắm, có như không luôn ý. Giờ sàn nào cũng đua nhau thu phí nhà bán hàng, chưa kể tăng còn tăng nhiều và tăng nhanh.

Mà cũng đúng thôi, hồi xưa Shopee về Việt Nam tài trợ freeship quá trời quá đất, cứ mua là được freeship 100% trên Shopee luôn, bao nhiêu đơn cũng được.

Dần dần thắt chặt lại, vì sàn họ cũng tài trợ một thời gian để educate thị trường thôi, đến lúc họ cũng nghĩ tới chuyện thu từ hội seller.

Phí dịch vụ

Phí này mình hiểu nôm na là khi tham gia các chương trình như Freeship Xtra, hoàn xu xtra, freeship xtra plus. Cái này không bắt buộc nha, chỉ khi nào mình đăng ký thì mới bị trừ tiền thôi.

Nên auto mình cứ xác định là bán Shopee sẽ bị trừ 5% gồm phí thanh toán và phí cố định. Riêng Shopee Mall thì dưới phần câu hỏi mình có để cái file tính phí cố định cho từng ngành hàng rồi. Bạn kéo xuống tải về nha.

Bây giờ mình sẽ đi chi tiết vào từng loại phí để bạn nắm rõ hơn về cơ cấu chi phí trên Shopee nha, từ mức chi phí này thì mình sẽ tính ra biên lợi nhuận, giá bán như nào cho hợp lý…

Phí freeship xtra

Tất Tần Tật Những Điều Cần Biết Về Gói Freeship Xtra Của Shopee 3

Gói freeship xtra vận chuyển của Shopee được tung ra khi Shopee không thể freeship cho khách hoài được, vì Shopee phải trả phí này cho bên đơn vị vận chuyển mà. Nên Shopee nghĩ ra chiêu freeship xtra này.

Tất nhiên, shop cũng có quyền lợi trong này, khách hàng cũng được quyền lợi là hỗ trợ ship (mà đa số là free). Và Shopee thì giảm kha khá phần chi phí này và coi như đó cũng chính là doanh thu từ Shopee.

Những lợi ích khi chủ shop tham gia gói này, mình sẽ nói dựa trên trải nghiệm. Về cơ bản, đối với khách hàng thì đa số ai cũng thích freeship cả, nên đa số khách sẽ chọn shop nào có đăng ký gói này để mua hàng (tất nhiên để đưa ra quyết định mua thì cần nhiều yếu tố, nhưng freeship thì theo mình đá giá là khá cao).

Giá trị đơn hàng tối thiểuGiá trị hỗ trợ cho Khách tối đa
Từ 50k15k
Từ 200k25k
Từ 300k55k

Lợi ích khi tham gia gói freeship xtra:

 • Có bộ lọc tìm kiếm riêng: có cái tâm lý là khi khách tìm món gì đó thường lọc những sản phẩm có chương trình freeship xtra này, nên nếu shop mình đăng ký thì khả năng cao sẽ xuất hiện trong bộ lọc đó.
 • Sản phẩm có cái nhãn hơi nổi bật: khi tham gia thì sản phẩm của shop sẽ có cái tag nhìn cũng khá nổi bật và điều này cũng sẽ tăng tỉ lệ CTR (tỉ lệ bấm vào xem sản phẩm)
 • Có cơ hội tham gia flash sale hằng ngày và xuất hiện trong các campaign lớn của Shopee: điều này mình thấy đa số shop to to thì khả năng cao xuất hiện nhiều, còn shop mới tạo mà đăng ký thì 100% là không xuất hiện đâu nha.

Tất Tần Tật Những Điều Cần Biết Về Gói Freeship Xtra Của Shopee 1

Chủ shop nào thì được tham gia?

 • Điều kiện bắt buộc là shop không bị điểm sao quả tạ >6
 • Trong thời gian shop đang tham gia mà bị điểm phạt sao quả tạ lớn hơn 6 thì Shopee sẽ tự động hủy gói freeshipxtra của mình luôn, nên các shop chú ý nhé
 • Shop có thể đăng ký khi điểm phạt đã được gỡ bỏ hoàn toàn, mà thông thường bị phạt rồi rất khó kéo shop lại (ý là vẫn kéo được nha, nhưng sẽ hơi khó so với tạo 1 shop mới)

Hướng dẫn đăng ký gói freeship xtra tại Shopee:

 • Bước 1: bạn vào đường link này để mua hàng như bình thường, nhớ login shop mình vào trước nha.
 • Bước 2: bỏ sản phẩm đó vào giỏ hàng, áp mã voucher 1k vào thì còn mua 0đ và bạn sẽ nhận được thông báo mua thành công.
 • Bước 3: xong rồi thì ngồi rung đùi đợi 3 ngày sau sẽ được kích hoạt nhé.

Tất Tần Tật Những Điều Cần Biết Về Gói Freeship Xtra Của Shopee 2

Giả sử giờ muốn hủy gói thì sao?

Trước 2 ngày và ngày cuối cùng của mỗi đợt hủy gói thì bạn sẽ được thông báo thông qua ứng dụng của Shopee bán. Muốn hủy thì mình bấm vào thông báo đó và làm theo hướng dẫn thì sẽ hủy được gói.

Chi phí gói freeship xtra là bao nhiêu?

Phí đăng ký là 1K, giống vé vô cổng khu vui chơi, còn chơi trò gì thì trả tiền thêm, ăn uống thì cũng phải trả. Hiểu nôm na là như thế.

Còn phí dịch vụ thì tính theo phần trăm như hình ở dưới, bạn xem cụ thể hơn để nắm nhé.

Phí hoàn xu xtra

Những Điều Cần Biết Về Gói Hoàn Xu Xtra Của Shopee 3

Gói hoàn xu extra là gói mà khi shop đăng ký và khách hàng mua hàng thì sẽ được hoàn lại xu, xu này để trong ví xu tài khoản người mua. Sau này khách đó mua bất kì đơn nào trên Shopee thì sẽ áp xu đó vào và được giảm giá trực tiếp.

Giả sử, khách mua của shop mình 1 cái áo sơ mi 500k, được hoàn lại 50k xu (con số tượng trưng). Xong khách lại đi mua của shop bạn 1 đơn khác trị giá 100k và khách áp quy đổi 50k xu đó thành phần giảm giá thì khách chỉ trả shipper 50k thôi.

Về cơ bản thì gói này sẽ giúp tăng hiển thị, tiếp cận với nhiều khách hàng hơn, ở dưới mình sẽ nói cụ thể hơn.

Lợi ích khi tham gia gói hoàn xu xtra của Shopee:

 • Thu hút được người mua, tăng được traffic, tăng tỉ lệ chuyển đổi. Hàng tuần Shopee sẽ gửi những mã hoàn xu vào kho voucher của người mua
 • Đặc biệt những ngày campaign lớn của Shopee thì kho voucher bao la nên bạn sẽ thấy những ngày này doanh thu rất cao, có khi bằng cả tháng bán.
 • Người mua hàng có thể săn thêm xu ở mục “hoàn xu extra”
 • Có cơ hội xuất hiện khắp mọi nơi cũng tương tự như freeship xtra, có nhãn riêng màu vàng bắt mắt, có bộ lọc tìm kiếm, tăng tỉ lệ bấm vào xem sản phẩm.

Những Điều Cần Biết Về Gói Hoàn Xu Xtra Của Shopee 2

Tương tự gói freeshipxtra, gói này chỉ chấp nhận các shop có điểm phạt sao quả tạ dưới 6 mà thôi. Nên bạn chú ý tới phần vận hành để không bị phạt nha.

Các bước đăng ký gói hoàn xu xtra:

Vào trang này để mua gói như đi mua hàng ở Shopee, gói sẽ được kích hoạt sau 3 ngày kể từ lúc đăng ký.

Đối với gói này thì bản thân mình sẽ đăng ký ở thời gian đầu, lúc mà shop vừa mới lập vì lúc này shop cần traffic, cần đơn hàng, cần sự phát triển. Còn khi shop đã lớn rồi thì mình không đăng ký nữa.

Những Điều Cần Biết Về Gói Hoàn Xu Xtra Của Shopee 4

Phí freeship xtra plus

Mình thì không có dùng dịch vụ này, nhưng để khách quan nhất thì mình vẫn sẽ giới thiệu và viết chi tiết đầy đủ nhất về gói này để bạn có thêm thông tin từ đó đưa ra quyết định đúng đắn hơn.

Freeship xtra plus là gì?

Hiểu nôm nà là mình đăng ký gói này nó cao cấp hơn gói freeship xtra 1 tí, kiểu iphone 14 và iphone 14 plus, plus là nó hơn ở 1 cái gì đấy. Vô bài nào.

Gói này vẫn cũng hỗ trợ shop phát triển nhanh hơn, vì như ở trên mình có nói, khi đăng ký các gói freeship của Shopee thì sẽ được nhiều quyền lợi như ưu tiên hiển thị, tăng tỉ lệ chuyển đổi, kéo traffic tốt hơn những shop cùng ngành hàng nhưng không tham gia.

Đối tượng được đăng ký là những shop đang chạy gói freeship xtra, thì sẽ nâng cấp lên gói này bằng việc mua gói ở link này

Lợi ích của gói này là khách hàng sẽ được giảm thêm tiền phí vận chuyển, kiểu theo phần trăm, bạn xem bảng dưới nhé

Giảm giá vận chuyển cho Người mua (Freeship Xtra Plus)

Ví dụ cho bạn hiểu hơn về gói dịch vụ này nhé:

Giả sử, sản phẩm A có giá 100k khối lượng 2kg được vận chuyển theo nội vùng ngoại thành là phí ship được giảm thêm cho khách theo như bảng ở trên là 22%.

Vậy Khách đó sẽ được giảm 15k + với giảm thêm 22% phí ship nữa

 Shop không tham gia freeship xtraShop chỉ tham gia freeship xtraShop có tham gia thêm freeship xtra plus
Phí vận chuyển mặc định50k50k50k
Phí vận chuyển được giảm khi tham gia freeship xtra0022% x 50k = -11k
Áp dụng freeship xtra0-15k-15k
Phí vận chuyển khách hàng phải trả50k35k50k-11k-15k = 24k

Shopee họ sẽ tính lần lượt theo thứ tự là freeship xtra plus truớc, xong mới tính tới freeship xtra. Chi tiết phí dịch vụ của gói này mình để ở dưới bảng.

Mức phí dịch vụ Gói Freeship Xtra Plus

Ví dụ như shop tham gia 2 gói là freeship xtra và freeship xtra plus thì chi phí tổng sẽ tính như bảng dưới:

 Sản phẩm 1Sản phẩm 2Sản phẩm 3Tổng
Giá sản phẩmSản phẩm A 50k

Sản phẩm B

50k

Sản phẩm C 1000k1100k
Phí dịch vụ 8%4k4k40k48k

Phí vận hành khi bán online trên Shopee

Khi bán hàng online thì chắc chắn mình phải tính lời lãi, điểm hòa vốn rồi thì là hàng hóa nhập, nhân sự, kho bãi điện nước…Sẽ bao gồm nhiều loại phí ẩn khác nữa. Phí ẩn giống kiểu, bạn bao nhân sự đi ăn uống, đi du lịch… thì mình sẽ khó dự trù được chi phí này, mà mình thấy đa số là không biết / không nghĩ tới luôn ấy.

Mình sẽ tổng hợp vài loại chi phí gần như là bắt buộc khi bán:

 • Chi phí đóng gói: khi bán thì chúng ta sẽ cần những món như túi niêm phong, băng dính, bút, hộp carton, thư cảm ơn, quà tặng, giấy in nhiệt, máy in nhiệt (shop mới thì không nên mua, ghi tay cũng được, nào bán được kha khá có lãi thì mua máy in vẫn chưa muộn.
 • Chi phí vận hành: nhân sự (nếu bạn thuê), điện nước, kho bãi…
 • Chi phí ẩn khác: thường là các chi phí mà mình không liệt kê ra được hoặc không biết gọi tên nó như thế nào, mình lấy ví dụ như bao nhân sự đi ăn chè chẳng hạn.

Nói chung thấy cũng kha khá chi phí, nhưng đừng vì đọc xong mà bạn lo sợ như này như kia nha, thực ra nó cũng không nhiều lắm đâu. Hiện tại phần đóng gói bên mình tốn khoảng 7k/đơn (gồm hộp, băng dính, giấy in, quà tặng, thư cảm ơn…).

Mình liệt kê ra không phải để thấy nhiều mà sợ nha, chủ yếu để biết mà dự phóng cho kết quả kế hoạch kinh doanh của mình chính xác hơn mà thôi.

Tổng kết

Chi phí bán hàng Shopee là bắt buộc, Shopee cũng không thể free hoài được. Hồi xưa cũng có bạn hỏi mình bán hàng trên tiktok shop có mất phí không? Mình trả lời là không với thời gian đầu, nhưng rồi nền tảng nào rồi cũng thu phí mà thôi, không ít thì nhiều.

Mà mình thấy viết xong mình cũng bù lù bù lòa luôn, đọc hồi cũng hoang mang vì quá nhiều loại chi phí mà Shopee thu. Để tổng kết lại cho dễ hiểu nhất thì:

– Phí cố định và phí thanh toán thì mặc định rồi, mình bán chắc chắn sẽ trả loại phí này (hiện tại 5%).

– Phí vận hành gần như bắt buộc hen (shop mới tạo thì chỉ quan tâm phụ kiện đóng hàng thôi nghen). Còn lại khi làm lớn tí hẳn tính, giờ mà chuyên nghiệp hóa, tính đủ thứ trên trời dưới đất là hồi dẹp tiệm sớm á.

– Phí freeship xtra, phí hoàn xu xtra, phí freeship xtra plus là tùy chọn, Shopee không bắt buộc mình đăng ký. Nhưng shop mới bán thì mình khuyên là nên đăng ký vì thời gian đầu rất quan trọng. Bán một thời gian rồi bạn quyết định lại sau cũng chưa muộn.

– Còn Shopee Mall thì phí cố định cao hơn shop thường, nên bạn tải cái file ở dưới về check xem nhá.

Rồi, cảm ơn bạn đã đọc tới đây, nếu có câu hỏi nào thì để lại dưới phần comment nhé. Chúc bạn ngàn đơn!

(Q&A) Câu hỏi về phí bán hàng Shopee

Theo cập nhật từ shopee thì nhà bán hàng sẽ chịu các loại phí như: phí cố định, phí thanh toán, phí dịch vụ (không bắt buộc).

Ngoài ra còn có thuế TNCN, chi phí khi kinh doanh online như: hàng hóa, marketing..

Tổng các loại phí này bạn tối ưu sao cho khoảng 30-40% doanh thu thì bạn sẽ có lợi nhuận.

Từ 2/1/2023 phí cố định dành cho nhà bán hàng Shopee là 3%

Để theo dõi phí bán hàng Shopee thì bạn vào chi tiết từng đơn hàng hoặc tải file báo cáo tại Shopee luôn, còn cách nữa là xem thông qua các phần mềm.

Theo cập nhật mới nhất từ 2/1/2023 thì phí giao dịch khi bán hàng shopee là 3%

Khi khách đặt hàng mà boom hàng thì người bán và người mua sẽ không chịu phí này mà Shopee sẽ là người chịu.

Hiếu Suro
Hiếu Suro
là Blogger & Seller. Hiện tại Hiếu đang bán hàng Shopee (+ các kênh khác) và viết blog chia sẻ kinh nghiệm bán hàng Shopee hiệu quả. Ngoài ra, Hiếu có 1 kênh Youtube chia sẻ mọi thứ về kinh doanh online. Kết nối với Hiếu qua: + youtube   + facebook   + zalo   + about 

1 bình luận về “Top 5+ loại phí bán hàng Shopee bạn không nên bỏ qua!”

Viết một bình luận

nhận ebook 100 đơn shopee miễn phí