Nội dung

Kinh nghiệm cách bán hàng trên Sendo cho người mới – phần 1

Kinh nghiệm cách bán hàng trên Sendo cho người mới - phần 1
Facebook
Print

Chào các bạn, trải qua một vài năm làm affiliate marketing và gần một năm kinh doanh trên sàn thương mại điện tử như sendo, lazada, shopee thì mình cũng có một ít kinh nghiệm muốn chia sẻ lại các bạn. Đặc biệt đối với sàn sendo vì nó mang lại doanh thu cho mình nhiều nhất.

Đây là kinh nghiệm thực chiến, “mày mò”, lăn lê trên các group để học hỏi và áp dụng cho cá nhân của mình. Hoàn toàn không theo trường phái “chiên gia” “diễn giả” nào cả. Tuy là không được như các thầy một ngày vài ngàn đơn nhưng cũng chạm mốc 500 đơn một ngày.

Đầu tiên mình muốn chia sẻ về tư duy, nghe thì có vẻ cao siêu nhưng thực chất nó cũng đơn giản thôi, chỉ là vài suy nghĩ trước khi tham gia bán hàng online trên sàn mà thôi. Thứ nhất là việc bán hàng trên các sàn không hề dễ chút nào, không phải cứ chạy quảng cáo facebook là có đơn mà công việc của nó đòi hỏi một sự nổ lực “ăn dằm nằm dề” cùng chiếc máy tính.

Vì có những bạn đã bán rồi, chưa bán va nghìn đơn cũng có nên mình xin chia ra làm 3 phần. Những “thánh” nghìn đơn thì xem như review lại kiến thức còn những bạn mới tập bán thì xem đó như kinh nghiệm của người đi trước để né va vấp hơn.

Thứ nhất: mở màn – dành cho người bán sendo lần đầu

Ở đây mình xin nói tới các bước từ khi lập gian hàng sendo cho tới khi có được đơn hàng đầu tiên.

Việc gì làm lần tiên cũng khó kể cả đó là việc cầm cây bút lên vẽ nghệch ngoặc những nét chữ đầu tiên, không có gì là dễ cả. Nếu dễ dàng thì ai cũng giàu rồi nhỉ? Để có đơn hàng đầu tiên cũng vậy, thật sự khó, khó lắm. Mình mất gần 1 tháng để có đơn đầu tiên, cảm giác mừng như vớ được vàng, nhảy dựt tưng tưng như thằng điên.

Đầu tiên: thứ đầu tiên là phải có 2 cái sim, mạng nào cũng được. Vì sao lại là 2 mà không phải 1 hoặc nhiều hơn.

Có 2 lý do sau đây: một shop thì chưa chắc shop đó sẽ ngon trong thời gian tới, còn nếu lớn hơn 3 thì sẽ không có thời gian chăm sóc gian hàng của mình. Tốt nhất là 2 sim để lập 2 shop.

Mỗi shop lập một tên khác nhau, hình ảnh khác nhau, banner khác nhau, nội dung đăng sản phẩm cũng khác nhau. Sau này mình sẽ thống kê xem shop nào ra doanh thu nhiều hơn để tập trung vào shop đó.

Thứ hai: việc đặt tên shop

Hồi đó mình khá là mù mờ về việc đặt tên nên đặt tùm lum, nghĩ gì đặt đó. Mà sendo lại quy định đặt rồi là hông được đổi, tên của mình sẽ dính liền với URL của gian hàng. Để phần đặt tên tối ưu thì kinh nghiệm của mình nên đặt tên shop 2 từ là vừa, 1 từ thì càng tốt. Ví dụ như MOME, KAKIT hoặc MOM SHOP, KIT SHOP, KIT STORE…

Xem thêm: Cách đặt tên shop ấn tượng & dễ nhớ trên Sendo bán

Thứ ba: Việc chọn sản phẩm để bán sendo

Việc này chúng ta phải tìm hiểu, nhưng theo mình thì nên chọn sản phẩm mình thích và am hiểu về nó. Rồi tìm hiểu tất cả về sản phẩm đó từ nơi nhập, giá nhập, số lượng nhập, giá bán, hình ảnh, video…

Khi đăng sản phẩm lên thì tối ưu hình ảnh 720×720 theo quy định của sendo, cố gắng đạt điểm từ 90 trở lên là tốt. Mình sẽ có một bài viết riêng về cách viết bài bán hàng chuẩn SEO trên sendo.

Mỗi ngày chia ra để đăng sản phẩm, tầm 3-5 mỗi ngày là ok. Không quá ít, không quá nhiều. Ít quá sẽ ảnh hưởng tới shop, nhiều quá thì nản cho coi.

Sau khi đăng xong list sản phẩm của mình bán thì tiếp đến chỉnh một số thứ như vận chuyển, điểm sen,…

Một phần cũng không kém quan trọng đó là trang trí gian hàng, banner cho shop làm sao để bắt mắt với khách hàng, thể hiện sự chuyên nghiệp trong bán hàng. Đừng xem những việc này vô ích, vì thói quen của người mua hàng trước tiên là sự tin tưởng.

Thứ tư: kéo khách đến gian hàng trên sendo

Nó cũng giống như một gian hàng trên fanpage, trên website nhưng điểm khác ở đây là chúng ta đang tựa như đứng trên vai người khổng lồ. Nhưng người khổng lồ kia còn bận lo cho những shop lớn rồi, việc của chúng ta là sau khi shop hoàn thiện là kéo khách hàng tới shop của mình thông qua việc SEO sản phẩm, chia sẻ gian hàng lên mạng xã hội hoặc bán lỗ.

TUT: một trong những chiến thuật bán của mình là bán giá bằng vốn (hay người ta gọi là bán lỗ ) để kéo khách đến gian hàng. Khi đến gian hàng thì họ sẽ lướt qua gian hàng, tìm hiểu shop chúng ta, biết về shop..chắc chắn họ sẽ không mua ngay đâu, họ sẽ lượn một vòng và ghi nhớ nó.

Một trong những TUT này là mình sẽ đẩy một sản phẩm lên và ráng đăng ký được flash sale. Mình sẽ chia sẻ kinh nghiệm đăng ký flash sale trong  những bài viết tới.

Ngoài ra, còn một cách nữa đó là mua gói quảng cáo của sendo như lượt click, lượt up. Theo mình nên mua combo lượt up và click. Bước đầu mà, chúng ta phải đầu tư một ít tiền để nó lớn lên giống việc nuôi đứa con vậy.

Phần 1 này mình kết thúc ở đây nhé, tổng hợp lại là chúng ta sẽ cân nhắc khi đặt tên shop sao cho đẹp, cho dễ nhớ. Rồi việc chọn sản phẩm bán như nào, tránh việc chọn sản phẩm quá ngách – tức là dung lượng thị trường của sản phẩm này quá nhỏ. Sau những bước tối ưu này thì không lâu bạn sẽ có đơn hàng đầu tiên thôi.

Để từ bước 0 lên bước 1 thực sự rất gian nan, nhưng đã leo lên được 1 rồi thì việc lên 2 lên 3 thậm chí lên 4 rất trơn tru. Phần 2 mình sẽ viết và update ở cuối bài này nhé, nhớ chia sẻ về facebook để sau này đọc lại nghen. Cảm ơn bạn đã đọc tới đây!

Hiếu Suro
Hiếu Suro
là Blogger & Seller. Hiện tại Hiếu đang bán hàng Shopee (+ các kênh khác) và viết blog chia sẻ kinh nghiệm bán hàng Shopee hiệu quả. Ngoài ra, Hiếu có 1 kênh Youtube chia sẻ mọi thứ về kinh doanh online. Kết nối với Hiếu qua: + youtube   + facebook   + zalo   + about 

19 bình luận về “Kinh nghiệm cách bán hàng trên Sendo cho người mới – phần 1”

 1. mình mới mở shop,tỉ lệ hoàn tất là 0% mà Sendo quy ddingj dưới 60% là bị hạ Shop.Vậy là 1 tháng mà mình không bán dc đon nào là bị hạ Shop,Khóa Shop à bạn?
  Giải thích hộ mình với ạ,mình cám ơn nhiều

  Trả lời
  • Không vấn đề gì nha bạn, ban đầu bạn cứ đăng sản phẩm trước đã. Có đơn thì bên Sendo mới tính tỉ lệ nhé

 2. dạ cho em hỏi là em thấy lượt up có được tặng, vậy điều kiện để được tặng lượt up là gì ạ, mong anh giải đáp giúp em ạ, em cảm ơn anh

  Trả lời
  • E để ý chỗ xác nhận đơn hàng nha, trước khi xác nhận nó sẽ nói vì sao mình có lượt up tặng

 3. Hiếu cho mình hỏi bên shopee, mình có một mặt hàng . Khi có khách đặt thì mình chỉ tốn chi phí để gói hàng thôi chứ không mất phí gì khi mang ra bưu cục phải không. Còn phí ship thì bên khách hàng họ chịu hết hả Hiếu

  Trả lời
  • Dạ đúng rồi bạn, bạn chỉ tốn tiền hộp carton (hoặc bịch bóng), băng dính thôi ạ. Tiền ship là shopee sẽ tự tính với khách hàng. Bạn có thể mang hàng ra bưu cục cho nhanh hoặc shipper sẽ tới nhà lấy luôn ạ 😉

Viết một bình luận

nhận ebook 100 đơn shopee miễn phí