Nội dung

Kinh nghiệm cách bán hàng trên Sendo cho người mới – phần 2

Kinh nghiệm cách bán hàng trên Sendo cho người mới - phần 2
Facebook
Print

Sau phần 1 mình viết thì cũng nhận được khá nhiều câu hỏi và những thắc mắc, mình không trả lời hết được. Nhưng mình xin hẹn lại 1 bài viết tổng hợp gồm nhắc câu hỏi thắc mắc và sẽ giải đáp trong đó hen.

Nào bây giờ mình sẽ chia sẻ kinh nghiệm bán hàng trên sendo phần 2 này. Nếu bạn nào chưa đọc phần 1 thì mình nghĩ nên dành ra 5 phút đọc lại để nắm tổng quan quy trình và những lưu ý nha.

Kinh nghiệm bán hàng trên sendo – phần 1

Ở phần đầu mình cũng đã nói rõ về cách đặt tên, cách chọn sản phẩm và cách kéo khách hàng tới shop. Tuy những nội dung đó chỉ là tư duy, nhưng nó là nền tảng để mình làm những thứ sau.

Và sau phần 2, còn một phần 3 nữa thì mình sẽ quay lại viết chi tiết từng mục nhỏ hơn ví dụ như cách chọn sản phẩm hoặc cách kéo khách hàng tới gian hàng.

OK, bây giờ vào phần 2 nhé.

GIÂY PHÚT CÓ ĐƠN Ở SENDO

Sau khi có đơn hàng đầu tiên, có rất nhiều cảm xúc ùa về. Từ biểu hiện lo âu vì không biết xác nhận sao, không biết shipper có tới nhà lấy hàng hông, không biết là khách hàng có nhận hàng hay bỏ bom mình. Rồi những cảm giác vui sướng khi phá được cột mốc đầu tiên trên con đường chập chững bán hàng online.

WOW, nhiều thứ mới mẻ quá hen. Giờ bạn hãy bình tĩnh, những cảm giác mà bạn vừa gặp thì mình cũng hiểu phần nào. Việc của bạn là nhấc cái điện thoại lên gọi cho khách hàng xác nhận thử có lấy hông, hay đặt cho sang mồm.

Vì là đơn đầu, nên khá là ảnh hưởng tới tâm lý bán hàng của chúng ta sau này. Nếu khách nhận thì mình còn yên tâm chớ khách không nhận thì mình sẽ có ác cảm với bán hàng online hoặc hông thích sendo nữa, mà hông thích thì hông bán. Thế là xong!

Sau khi xác nhận khách OK nhận thì mình sẽ ấn xác nhận trên hệ thống là có hàng, rồi ngồi làm tách cafe đợi shipper tới lấy hàng. Nếu quá một buổi mà không ai tới lấy thì cũng đừng trách ai, sách đít lên, mang cục hàng ra bưu cục như trên sendo đã thông báo và giao.

Như mọi người cũng đã biết, việc bán được hàng hay không thì phụ thuộc rất nhiều vào nhà vận chuyển. Gặp ông nào làm ăn đàng hoàng thì mình còn đất dụng võ, chớ gặp mấy ông chưa gọi khách mà cứ báo là đã gọi nhưng không liên lạc được thì thôi luôn. Đó là một câu chuyện buồn.

CHỌN NHÀ VẬN CHUYỂN

chon-nha-van-chuyen-sendo

Giờ sendo bán không còn cho tự chọn nhà vận chuyển như hồi trước nữa. Mình xin giải thích cho những nhà bán hàng sendo mới, còn những bạn bán đã lâu sẽ biết. Hồi đó, sendo cho nhà bán hàng tự chọn nhà vận chuyển y hệt như shopee, mình thích ông nào thì tick vô ông đó thôi – xưa mình chỉ chọn GHN.

Giờ thì sendo ra các gói như:

 1. Chuyển phát tiêu chuẩn
 2. Chuyển phát bưu kiện
 3. Chuyển phát hỏa tốc

Số 1 và số 2 thì có những nhà vận chuyển như: VNpost, viettel, DHL, VNC, Ninja, GHN.

Sendo bắt buộc mình chọn tối thiểu 3 nhà vận chuyển trong một hình thức. Thông thường mình chỉ chọn 3 ông là GHN, Ninja, Viettel.

Còn chuyển phát hỏa tốc thì có siêu nhân gao ồ xanh là anh Grab, đại diện công lý là siêu nhân vàng Ahamove.

Trước kia, mình tick vào cả 3 mục. Nhưng bây giờ nguồn hàng không ổn định nên mình chỉ chọn 1 và 2, hiện tại đã bỏ chuyển phát hỏa tốc. Vì có rất nhiều rắc rối trong hình thức này và có một số bất cập, không kiểm soát được.

Mua thu năm đó, có đơn khách đặt ở TPHCM chọn chuyển phát hỏa tốc thì cũng là lúc điện thoại mình in ỏi, từ lúc shipper nhận được hàng cho tới lúc đi giao là cả một quá trình dài dằng dẳng.

Từ khi sendo chuyển qua hình thức kiểu này thì có một làn sống trổi dậy, chửi bới inh ỏi ở các Group. Thực sự mình thấy cũng bức xức lắm, nhưng ắt hẳn sendo có chiến lược gì đó. Mà mình thì còn phụ thuộc vào các sàn thương mại điện tử nhiều nên thôi, không chửi bởi, không than phiền cứ tập thích nghi và phát triển thôi.

Trong các nhà vận chuyển trên thì theo ý kiến cá nhân của mình là GHN ổn nhất.

QUẢN LÝ ĐƠN HÀNG

Lúc trước mình thường quản lý đơn ra file exel online, hoặc không bạn có thể dùng phần mềm bên thứ 3. Mình không tiện giới thiệu ra và hiện tại mình cũng mua đa số các phần mềm thì thấy không bên nào là ổn cả.

Khi tạo file exel thì mình tạo ra nhiều tab khác nhau ví dụ như nhập hàng, đơn thành công, đơn hoàn, đơn khiếu nại, doanh thu, lợi nhuận, chi phí và nhân bản ra từng tháng từng năm.

CHI PHÍ KHI BÁN SENDO

Ngoài chi phí nhập hàng ra thì còn có một số chi phí như thùng carton, bịch gói hàng, băng keo, máy in – giấy in, nhân công gói hàng, chi phí phát sinh như truy thu vì không có hàng, vì shipper trả hàng…

Nói chung, bạn phải lưu lại hết và tính toán mức bán sao cho hợp lý với tổng chi phí. Đừng bán rẻ quá, cũng không bán cao quá.

TỐI ƯU SẢN PHẨM

Phần này mình nói sơ qua ở đây, hẹn bạn một bài viết khác ở blog này của mình.

Mình nhận thấy ở sendo làm SEO rất tốt, bạn nào chưa biết SEO là gì thì có thể google thêm hen.

Cố gắng tối ưu bài viết luôn luôn trên mức 80%, mình thường làm ở mức gần 90% vì một lí do là hình sendo yêu cầu 720×720. Nhưng ở khung hình đó mình thấy mờ, hình ảnh không rõ cho khách hàng nên mình để 1000×1000 và điểm SEO tụt xuống tầm 90%. Như vậy khá ổn, vừa SEO ok, hình vừa đẹp. Tiện cả đôi đường.

Bây giờ, mình lên google search những sản phẩm thì đều ra của mình ở sendo, tức là không chỉ top sendo mà top cả google.

SENPAY

Sau khi khách đã nhận được hàng, thì khách sẽ có thời gian 2 ngày để khiếu nại về sản phẩm nếu có. Sau 2 ngày mà không có động tĩnh gì thì sendo tự hiểu là đơn này ok, khách hài lòng và tiền sẽ chuyển vào ví senpay của mình.

Mỗi lần chuyển tiền, sendo có gửi mail chi tiết, bạn có thể kiểm tra. Một vấn đề nữa là sẽ không rút tiền trên senpay bằng điện thoại được, chỉ có thể đăng nhập trên máy tính và rút thôi nghen.

Thông thường, mình không đối soát lại tiền như thế nào. Vì cũng không có nhiều thời gian, phần là nó tùm lum quá nên việc chỉ tin tưởng vào sendo thôi.

Như vậy thì mình cũng đã chia sẻ một ít những thứ mà mình đã từng làm, hi vọng bạn có cái nhìn tổng quan hơn về bán hàng online trên sendo. Chúc bạn mua may bán đắt, đơn ngập nhà 🙂

Hẹn mọi người trong những bài viết tiếp theo, thông thường cứ 2-3 ngày là lên một bài nà.

Hiếu Suro
Hiếu Suro
là Blogger & Seller. Hiện tại Hiếu đang bán hàng Shopee (+ các kênh khác) và viết blog chia sẻ kinh nghiệm bán hàng Shopee hiệu quả. Ngoài ra, Hiếu có 1 kênh Youtube chia sẻ mọi thứ về kinh doanh online. Kết nối với Hiếu qua: + youtube   + facebook   + zalo   + about 

10 bình luận về “Kinh nghiệm cách bán hàng trên Sendo cho người mới – phần 2”

 1. Cảm ơn những chia sẻ của bạn, thực sự là rất hữu ích, giúp mình hiểu các bước cần thực hiện như thế nào. Tiện thể bạn cho mình hỏi là bức hình ở tiêu đề là bạn tải về ở nguồn khác hay là bạn tự thiết kế? Nếu thiết kế bạn thiết kế bằng phần mềm gì? Nếu được thì bạn chỉ mình phần mềm đó nha. Mong sẽ được đọc tiếp phần 3 từ bạn ^^

  Trả lời
  • Cảm ơn bạn ạ, phần 3 mình sẽ viết dần dần ạ. Hình đó bạn lên google search là ra thôi nè 😉

 2. Vừa vào đọc lại phần 1 đã thấy có phần 2 thấy vui quá . Cảm ơn Hiếu nhé. Thực sự là một bài viết bổ ích 😀

  Trả lời
  • Cảm ơn bạn nhiều ạ, nhờ những comment như này mình mới có động lực viết tiếp đấy ạ ^^

  • Hóng phần 3 Hiếu chia sẻ kinh nghiệm :D. Chia sẻ thêm về các sàn lazada và shopee thì tốt quá.

 3. Cảm ơn những chia sẻ chân thành của em, ngóng tiếp các phần sau để được nghe các TUT quan trọng cải thiện tình hình kinh doanh.
  Chúc em luôn khỏe.

  Trả lời

Viết một bình luận

nhận ebook 100 đơn shopee miễn phí