Nội dung

Cách đẩy hàng hoá tồn kho khi bán hàng online trên sàn TMĐT

Cách đẩy hàng hoá tồn kho khi bán hàng online trên sàn TMĐT
Facebook
Print

Trong kinh doanh online, đặc biệt là khi bán trên các sàn TMDT thì việc tối ưu nguồn hàng cũng như tối ưu tồn kho là hết sức cần thiết. Nếu không tối ưu được hàng tồn kho thì hầu như lợi nhuận của bạn sẽ tập trung vào đống hàng trong kho đó.

Có những lần, nhìn lại một tháng vừa qua coi tính lỗ lãi thế nào thì mới biết là doanh thu cao ngất ngưỡng, nhưng tiền thì chẳng thấy đâu. Mình hiện tại cũng đang gặp vấn đề về tồn kho, có rất nhiều mã hàng còn khá nhiều trong khi đó thì một số khác thì lại bán nhanh nhưng không còn bao nhiêu.

Vậy thì giờ mình sẽ làm như thế nào để kiểm soát được tồn kho để tối ưu hoá lợi nhuận đây, cùng đọc tiếp bài viết bạn nhé!

Nguyên lý 80/20 trong kinh doanh online

Nguyên lý Pareto – quy luật Pareto hay quy luật 80/20 (quy luật thiểu số quan trọng và phân bố nhân tố) nói rằng trong nhiều sự kiện, khoảng 80% kết quả là do 20% nguyên nhân gây ra. … Đây cũng là quy luật phổ biến trong kinh doanh chẳng hạn 80% doanh thu là từ 20% trong số các khách hàng.
 
Quy ra bài toán tồn kho như sau: Thay vì vã mồ hôi chuẩn bị tồn kho cho toàn bộ sản phẩm, hãy chỉ tập trung vào những SKU đem lại 80% doanh số
 
Ví dụ như shop có 100 sku, nhưng chỉ có 20 sku là mang lại doanh số cao. Trong 20 này thì chỉ có 4 con mang lại doanh thu cao ngất ngưỡng thì hãy tập trung mạnh về nguồn hàng của 4 con này. 16 con còn lại vừa phải, và 80 con kia thì để cho có thôi vì đôi khi khách ra bờ đê thấy ngẫu hứng quá thì nó đặt 🤣
 
Quay lại lazada, shop mình có hơn 200 sku, duy nhất có tầm 10 sku là bán cháy hàng. Mình luôn tập trung sản xuất 10 con này thôi, còn những con kia thì từ từ hoặc sx sau cũng được.

Quy tắc 80-20

Quy tắc 80-20

Vấn đề tồn kho khi bán hàng online

Như mình có nói đến ở trên, việc kinh doanh lời hay lỗ bị phụ thuộc rất nhiều vào tồn kho. Quanh đi quẫn lại thì tất cả tiền lời mình bán hàng cả tháng đều nằm trong đống hàng tồn kho kia. Khi bước vô nhà kho thấy 3 bao tải hàng mà nhìn ngao ngán, nếu đẩy được đống hàng tồn này đi chắc sẽ kiếm được bộn tiền lắm đây (bạn thầm nghĩ).

Ví dụ trường hợp điển hình nhất đó chính là ham nhập hàng. Bạn không nghe nhầm đâu, vừa rồi có một bạn inbox mình trên facebook hỏi về vụ hàng tồn kho này. Bạn nói giờ lỡ nhập nhiều quá rồi, làm cách nào để đẩy đi nhanh nhất có thể để thu hồi lại vốn. Nguyên nhân lớn nhất là bạn tham nhập hàng, thấy cái này đẹp là nhập, thấy cái kia đẹp là cũng nhập nốt luôn.

Năm trước, mình cũng bị chốt một đơn hàng 50tr bởi vì tham nhập hàng nhưng chưa biết bán được hay không. Chí ít ban đầu thì mình cũng hạn chế cảm xúc lại, nhập mỗi mẫu 5 – 10 cái thôi. Nếu bán được thì nhập thêm, còn không được thì thanh lý luôn.

3 lời khuyên của mình về vấn đề tồn kho

Mình hiện tại vẫn đang kẹt một ít hàng tồn, nhưng qua quá trình thì mình cũng học hỏi từ những người đi trước và rút ra được một vài lời khuyên sau đây, mình hi vọng nó sẽ hữu ích cho bạn – những đọc giả thân yêu của Hiếu ^^

Nhập số lượng ít trước

Nếu bạn đã bán hàng online lâu năm rồi thì mình không nói, nhưng nếu lần đầu tiên bán hàng thì chắc chắn một điều là bạn sẽ rất khó để bán được tất cả những gì mà bạn nhập. Đây là một kinh nghiệm sống còn mình rút ra được sau quá trình bán trên sàn.

Trước mắt, cứ nhập một số lượng vừa đủ bán hoặc mỗi mẫu cứ nhập 5 – 10 cái về bán trước, khi nào bạn thấy nhịp độ bán sản phẩm đó ngày càng tăng thì hãy nhập thêm. Công thức là lần sau nhập nhiều hơn lần trước một ít, chỉ vậy thôi là sẽ tiết kiệm được một số vốn kha khá rồi.

Nhập theo đơn đặt hàng

Cho dù bạn đang nhập hàng ở các xưởng Việt Nam hay bên Trung Quốc thì cũng nên tuân thủ đơn trước nhập về xong, bán được rồi thì mới nhập đơn hàng tiếp theo. Tránh trường hợp lên đơn đặt hàng liên tục tọi 3 – 5 đơn.

Nhưng nếu bạn đã bán lâu về mặt hàng đó rồi thì mình không nói đến, ví dụ đợt hàng vừa rồi bán được một nữa rồi thì bắt đầu bạn đặt tiếp đơn tiếp theo để đảm bảo kịp thời gian hàng về. Giả dụ bạn nhập số lượng 1000 cuốn sổ tập làm bằng da bò, khi đã bán được 500 cái rồi thì bây giờ đặt tiếp đơn thứ hai 1000 cái tiếp. Chứ nếu đợi bán xong 1000 cái rồi thì bạn sẽ phải chờ 3 – 10 ngày tuỳ nơi, tuỳ xưởng.

Hạn chế bán hàng nhiều biến thể

Khi bắt đầu kinh doanh mình thường xem thử là nên bán ngành hàng nào, cụ thể hơn là nên bán sản phẩm gì? Đó là câu hỏi đầu tiên và bắt buộc mình phải trả lời được. Nhưng có một điều như thế này, đa phần những sản phẩm nhiều biến thế thì sẽ dẫn đến tồn kho và chi phí nhập hàng bỏ ra lớn hoặc ngược lại là sẽ nhập được rất ít sản phẩm.

Nên khi chọn một sản phẩm để bán thì mình luôn ưu tiên chọn sản phẩm gì đó mà ít ít biến thể nhất có thể, biến thể là size, màu sắc, kiểu dáng…

Ví dụ như giày: một đôi giày sẽ có màu sắc và size. Nếu nhập giày về bán thì bạn sẽ nhập ít số lượng lại để đảm bảo chi phí bỏ ra, ví dụ nhập đôi giày kiểu B về bán thì sẽ có những thứ biến thể như size (35, 36…43), màu sắc (đen, đỏ, trắng…) như vậy chi phí sẽ rất cao.

Bạn còn biết ý nào hay hay thì comment góp ý cùng học hỏi nghen.

4 bí quyết thanh lý hàng tồn kho trong tít tắc

Phần này thiên về marketing bán hàng hơn là tồn kho, nhưng dựa trên trải nghiệm thì mình sẽ đưa ra một vài mẹo mà mình đang làm và cảm thấy rất hiệu quả để bạn có cái nhìn đa chiều hơn nghen.

Làm mới hình ảnh và video khi bán

Thông thường chúng ta sẽ chụp hình và làm video chỉ một kiểu thôi, rồi thì mỗi sản phẩm chỉ chụp một kiểu, một video. Nhưng trong bán hàng online đặc biệt là bán trên shopee thì mình phải thay đổi liên tục. Giả dụ lượng đơn bán ra ít thì mình phải check xem nguyên nhân là gì? Rồi tìm hướng khắc phục. Rất có thể bạn sẽ phải thay đổi lại hình ảnh, làm cho ảnh lung linh hơn, chuyên nghiệp hơn.

Ngoài ra phải liên tục PR về sản phẩm của shop đến cho nhiều khách hàng hơn. Trên Shopee thì có Shopee Feed, trên Sendo thì có mục blog, trên Lazada thì có mục “dạo”, thông qua những mục này thì mình sẽ tiếp cận được nhiều khách hàng hơn vì họ đã follow shop chúng ta rồi.

Tạo combo sản phẩm trên gian hàng

Thông thường mình sẽ nghĩ tới phương pháp giảm giá sản phẩm thấp hơn để bán được hàng nhiều hàng hơn, nhưng như thế thì lợi nhuận của shop sẽ bị giảm rất nhiều, thậm chí là lỗ luôn. Thay vì vậy mình sẽ sử dụng kết hợp các sản phẩm lại với nhau để tạo ra những combo. Nó sẽ giúp gia tăng giá trị đơn hàng, đồng thời thay vì bán 1 sản phẩm thì bây giờ sẽ bán 2 bán 3 cùng một đơn hàng.

Hiện tại trên tất cả các sàn đều có phương pháp tạo combo sản phẩm rồi, bạn có thể check qua và sử dụng ngay luôn nhé. Một vài kiểu combo bạn có thể áp dụng như sau:

#1 combo sản phẩm bán chậm và bán chạy

Trong một shop thì lúc nào cũng có những sản phẩm bán chạy và những sản phẩm bán chạy đúng không nào, vậy thì bây giờ mình sẽ tạo combo dựa trên 2 loại sản phẩm này. 

Việc của bạn bây giờ là nhóm chúng lại với nhau để tạo thành 1 sản phẩm combo bao gồm 2 sản phẩm. Tiếp theo là chụp ảnh, làm video, viết mô tả và đăng lên gian hàng.

Giả dụ trong shop mình bán hàng thời trang nam, mình nhận thấy là chiếc áo thun nam màu đen bán rất chạy, nhưng màu trắng lại bán ế. Giá bán ra mỗi sản phẩm là 100k, thì lúc này mình làm cái combo bán 2 cái giá 178k chẳng hạn.

#2 tạo combo bổ xung sản phẩm

Nôm na là mình sẽ nghĩ thử xem shop của mình có những sản phẩm gì mà khách hàng đang cần mua chung, giả dụ như mua sản phẩm B thì phải cần mua thêm sản phẩm N. Lúc này mình nhóm lại thôi.

Ví dụ: khách hàng đang mua giày thể thao, có thể họ sẽ cần mua vớ hoặc mua vệ sinh giày…

Ví dụ khác là về sản phẩm cho chị em phụ nữ, sau một vài tháng bán trên Shopee thì mình nhận ra là khách hàng thường có xu hướng mua kem chống nắng và sữa dưỡng ẩm. Lúc này mình tạo combo bán 2 sản phẩm này, giá có thể thấp hơn khi mua lẻ giống #1 ở trên.

#3 combo số lượng sản phẩm

Chiêu này thì các sàn TMDT áp dụng rất kinh điển rồi, đặc biệt là Shopee. Bạn sẽ thấy dưới dòng giá bán sẽ có dòng chữ là “mua 2 giảm 10%”, thì đó chính là combo bán theo số lượng.

Combo số lượng này mình có thể kết hợp với những combo khác để đẩy hàng nhanh hơn. Mình giả dụ như sản phẩm K đang bán rất ế, tồn kho còn khá là nhiều, trong khi đó sản phẩm U bán rất chạy, cháy hàng liên tục và phải đặt xưởng làm số lượng lớn.

Lúc này mình sẽ tạo một combo có tên là “Mua hai gảm nữa” kiểu kiểu vậy hehe. Mình sẽ tạo combo bán số lượng và bán chậm + bán chạy. Lúc này sẽ ra một sản phẩm là combo gồm sản phẩm bán ế và sản phẩm bán chạy. Chỉ áp dụng khi mua 2 sản phẩm mới được giá giảm thêm 10% chẳng hạn vậy.

Giảm giá bán

Đây cũng là một cách, mình cũng áp dụng nhiều, nhưng doanh thu của bạn chắc sẽ giảm đáng kể. Cách này chỉ nên áp dụng với những sản phẩm mà bạn cảm thấy là không thể bán được nữa, cần phải xả lỗ để thu hồi vốn thôi.

Trên shopee có những chương trình khuyến mãi do shopee tạo ra, bạn vào mục Marketing, vào tiếp mục chương trình shopee thì sẽ thấy. Và có những chương trình họ ép buộc phải giảm 70%, hoặc phải bán với giá 1k, 5k, 10k…bạn xem qua chương trình nào phù hợp thì triển nghen.

Tặng sản phẩm khi mua kèm

Cách này mình áp dụng hầu hết tất cả các sản phẩm cũng như tất cả các kênh bán hàng luôn, đặc biệt là bán trên facebook. Ở sàn TMDT thì mình vẫn áp dụng được chứ, số lượng tồn kho sẽ được đẩy đi bằng lượng đơn mà bạn bán ra. Ví dụ bán 1000 đơn thì sẽ tặng được 1000 sản phẩm tồn kho.

Nhưng mà chú ý à nghen, có những sản phẩm tồn kho giá trị cao thì không thể nào tặng được, đúng không nào. Nên cách này chỉ áp dụng với những sản phẩm giá rẻ, hoặc sau khi cân nhắc tính toán lợi nhuận rồi thì bạn có thể triển khai luôn.

Tổng kết

Như vậy là bài viết cũng kết thúc rồi, mình hi vọng thông qua bài viết bạn sẽ nắm được nguyên lý 80/20 trong vấn đề kho hàng, đó là chỉ tập trung 80% tiền vốn để nhập những sản phẩm bán chạy trong shop thôi (20% sản phẩm bán chạy). 

Và áp dụng thêm 3 lời khuyên về vấn đề tồn kho cũng như 4 cách để đẩy hàng nhanh hơn.

Nếu có thắc mắc hay góp ý về bài viết thì comment xuống dưới cho mình biết nhé, mình cũng hi vọng bạn để lại một bình luận để mình có động lực viết bài hơn nữa nghen 😀

Hiếu Suro
Hiếu Suro
là Blogger & Seller. Hiện tại Hiếu đang bán hàng Shopee (+ các kênh khác) và viết blog chia sẻ kinh nghiệm bán hàng Shopee hiệu quả. Ngoài ra, Hiếu có 1 kênh Youtube chia sẻ mọi thứ về kinh doanh online. Kết nối với Hiếu qua: + youtube   + facebook   + zalo   + about 

4 bình luận về “Cách đẩy hàng hoá tồn kho khi bán hàng online trên sàn TMĐT”

  1. AE có góp ý cho mình hông? Hoặc đơn giản là để lại một comment cho zui zui để mình viết tiếp mấy bài sau hén <3

    Trả lời

Viết một bình luận

nhận ebook 100 đơn shopee miễn phí