Series chia sẻ cách bán hàng online trên Shopee

Cập nhật đến ngày: 15/12/2022

Xin chào bạn, tại trang này mình sẽ chia sẻ các kiến thức căn bản nhất về bán hàng online để một người không biết gì vẫn đọc, hiểu & áp dụng vào làm ra kết quả được.

Trước khi đi vào chi tiết thì mình xin kể một câu chuyện từ mình, người chia sẻ trực tiếp ở đây, với mục tiêu tiếp thêm cho bạn động lực trên con đường cũng gọi là hơi gian nan này, gét gô.

Nếu nói về kinh doanh buôn bán thì thứ đầu tiên mình bán là mũ trôm, bạn không đọc nhầm đâu, món này là đặc sản ở quê mình, do Ba Mẹ mình trồng, nên có sẵn hàng thì mình bán luôn.

Nhưng lại theo kiểu rất bản năng, cứ chụp hình rồi đăng facebook cá nhân bán thôi, nào có người đặt hàng thì mình alo cho Má để ship hàng vô đúng số lượng để không tồn hàng (giờ vẫn áp dụng chiêu này cho đỡ ôm vốn).

Lúc này mình ở trong KTX ĐHQG HCM nên cũng đăng lên hội nhóm có nhiều bạn sinh viên trong này để bán nữa, một thời gian sau mình ngừng, mình chuyển qua sản phẩm thứ 2.

Đó chính là kẹp tóc, nhưng lại cũng không bán online nha (giờ ngành phụ kiện bán cực kì cực kì ngon trên sàn, nếu bạn research thử thì đúng là một mỏ vàng đó, trong những bài chi tiết mình sẽ nói kĩ hơn tại sao).

Đợt đó chính xác là mình tìm trên mạng, mình thấy anh này có dịch vụ mua hàng hộ ở Trung Quốc (giờ còn gọi là nhập hàng Trung Quốc ấy), tiền nhập hàng đâu đó tầm 5 triệu.

Xách con xe wave cà tàn chạy qua Quận 11 chở thùng hàng về chiến thôi, điểm tập kích đầu tiên của mình là chợ đêm ở làng đại học, mình cũng không thuê điểm bán, mà chỉ bày hàng ra quen đường bán thôi, có lúc thì để trên chiếc xe bán luôn.

Sản phẩm nhập tầm 5K, bán ra 15K một chiếc, kẹp này hàng xịn, nhìn đẹp mà lại chắc chắn lắm nha, không phải hàng nhựa, nên bán cũng khá tốt, vừa bán off tại chợ, vừa ship tận nơi trong khu vực KTX.

Mình cũng không nhớ chính xác là lời bao nhiêu luôn á, vì quá lâu rồi, giờ 2023 ngồi ngẫm lại chỉ nhớ vài thứ chứ không nhớ nỗi haha, nhưng cũng có trải nghiệm khá là thú vị thời sinh viên (lúc này 2015 sinh viên năm).

2016 mình lại tiếp tục ngừng, tự nhiên thấy nhảy lung tung ghê, nhưng cũng không hối hận, nhiều trải nghiệm mà. Lúc này mình tìm hiểu kĩ hơn về online, và lúc này mình dấn thân vô con đường bán hàng online toàn cầu (nghe oách thật).

Nhưng đại loại là nhập bên Trung bán bên Mỹ thông qua Ebay, giờ gọi là dropshipping. Lúc này mình tìm hiểu và tìm hàng trên Aliexpress, hàng ngon thì bê hình ảnh, nội dung đăng lên Ebay để bán.

Giờ tài khoản Ebay đó vẫn còn và vẫn bán được, hổm lên mấy hội nhóm thấy người ta cần mua tài khoản ebay cổ, tính ra cái tài khoản đó của mình tận 30-35tr. Vì giờ ở Việt Nam tạo tài khoản Ebay để bán cực kì khó, mà tài khoản của mình lại listing nhiều, có đánh giá 5 sao nhiều.

Trong khoảng thời gian từ 2016 đến 2018 mình làm mấy thứ như bán dropshipping, rồi làm MMO, làm đủ thứ hết nhưng chủ yếu là online. Vì mình có thể ngồi máy tính mày mò cả ngày mà không biết chán.

2018 thì bắt đầu về dời về Việt Nam bán hàng online, kênh đầu tiên bán là Shopee. Và giờ mới có series chia sẻ cách bán hàng online trên Shopee đây này.

Thời của mình không ai chia sẻ, không có người định hướng, cũng không có khóa học nào cụ thể để mình học cả nên mình cứ mò mẫm tìm đường, làm sai rồi có kinh nghiệm rồi làm lại, cứ như thế nó có cái mục chia sẻ này.

Ở blog này của mình, chỉ hi vọng chia sẻ cho bạn được điều gì đó, giúp được cho ai đó cũng là một loại hạnh phúc rồi. Nếu nói về hạnh phúc, thì mình nhớ mãi hôm đó chạy xe trên đường, trong túi còn đúng 5k duy nhất, mình tấp vô cho bà cụ.

Và việc đó mình nhớ mãi cho tới bây giờ, cho đi cũng chính là mang lại hạnh phúc cho bản thân mình, nên tiêu chí ở blog này của mình là bạn vẫn có thể đọc & học kiến thức miễn phí. Còn bạn muốn đi nhanh hơn, có người support 1-1, hỗ trợ trọn đời thì dành ra 1 ít chi phí để đăng ký những khóa học.

Rồi, giờ tiếp tục đọc tiếp các mục lục chi tiết ở dưới nha. Gét gô

Một vài điểm chú ý trước khi đọc

Ủa, vậy cực thế để được cái chi?

Mục lục chính

Sẽ bao gồm toàn bộ kiến thức thực chiến từ mình trong suốt quảng thời gian dài khi bán hàng online trên Shopee, cùng đọc, cùng học, cùng làm với mình nhé.

Phần 1: Tư duy

Tư duy khi bán hàng online nói chung và shopee nói riêng, các kiến thức liên quan về “hiểu sàn”

Phần 2: Setup shopee

Quy trình thiết lập một shop diễn ra như thế nào, cách mình thực hiện một shop ra shop, sẽ nằm ở phần này

Phần 3: Marketing shop

Sau khi đã có shop rồi, giờ làm sao để quảng bá shop cho nhiều người biết tới. Tất cả sẽ nằm ở phần 3 này.

Phần 4: Quảng cáo

Thực ra phần quảng cáo này cũng có thể nằm ở phần 3, nhưng nó hơi dài và rắc rối nên mình sẽ để riêng ra một phần luôn.

Phần 5: Vận hành shopee hiệu quả

Phần này nói về việc khi đã có đơn ổn định rồi thì giờ làm sao để mọi thứ nó trơn tru kể cả khi không có mình ở đó.

Phần 1: Tư duy (kiến thức căn bản)

Các bài viết sẽ được viết từ từ mỗi ngày…

1/ Bán hàng online là gì? Có những cách nào để bán?

2/ Cách tìm sản phẩm & thị trường ngách để bán hàng trên Shopee

3/ Nghiên cứu thị trường, đối thủ cạnh tranh, nghiên cứu sản phẩm & ngành hàng trước khi bán

4/ Hiểu cơ bản về bán hàng trên sàn TMĐT ( cụ thể là Shopee)